Flestir vita innst inni að þeir gætu borðað hollari mat en
þeir gera. Þeir gætu verið duglegri að smyrja nesti og elda frá grunni í
staðinn fyrir að fara út í sjoppu eða kaupa skyndibita. Þeir gætu verið
duglegri að drekka vatn í staðinn fyrir gos. Þeir gætu borðað meira grænmeti og
fisk og minna pasta og pizzur. Þeir gætu borðað meira af hreinum mjólkurvörum
og ávöxtum og minna af sætum mjólkurvörum og ávaxtasöfum. Þeir gætu borðað
trefjaríkara brauð og meira af hnetum og fræjum og minna af ljósu brauði, kökum
og sykri. Þeir gætu verið duglegri að taka lýsi og sleppt fæðubótarefnunum sem
þeir taka til að bæta fyrir ruslfæðið.
En það er ekki nóg að vita hvað er hollt og gott, það þarf að nota vitneskjuna til að stýra hegðun sinni. Og það er erfiðara en að segja það að breyta sinni eigin hegðun. Margir hafa reynt það en ekki tekist. En þeir eru líka margir sem hefur tekist það. Hvernig fóru þeir að?
En það er ekki nóg að vita hvað er hollt og gott, það þarf að nota vitneskjuna til að stýra hegðun sinni. Og það er erfiðara en að segja það að breyta sinni eigin hegðun. Margir hafa reynt það en ekki tekist. En þeir eru líka margir sem hefur tekist það. Hvernig fóru þeir að?
Svarið liggur ekki síst í því að þeir gáfu breytingaferlinu
tíma. Það er ávísun á misheppnaða breytingu ef við ætlum að gjörbylta mataræði
okkar óundirbúin. Meira að segja einfaldar breytingar krefjast íhugunar og
athygli.
Breytingaferli má skipta í nokkur stig:
Breytingaferli má skipta í nokkur stig:
1 stig. Foríhugun
Þar eru allir þeir sem eru í fullkominni afneitun á að þeir
þurfi að gera nokkrar breytingar á mataræði sínu, þó allir í kringum þá sjái
hið augljósa. Þar eru líka þeir sem eru búnir að gefast upp á því að reyna að venja
sig á hollari mat. Sumir komast aldrei af þessu stigi, en margir komast á næsta
stig þegar þeir finna að heilsunni hrakar, eða við tímamót eins og stórafmæli.
2 stig. Íhugun
Þetta eru þeir sem eru farnir að íhuga málið. Þeir eru
meðvitaðir um að mataræði þeirra er skaðlegt heilsunni og eru að velta fyrir
sér að taka skrefið einhvern tíma á næstu sex mánuðum. Þeir eru jafnvel farnir
að skoða uppskriftir, lesa heilsupistla og ræða málin við vini og ættingja.
Það getur teygst úr mánuðunum sex. Margir eru mjög lengi á íhugunarstiginu
og sumir stíga aldrei skrefið. „Á morgun, á morgun, segir sá lati“, á vel við
hér. Ástæðan er innri togstreita milli þess að vilja öðlast betri heilsu og mótþróa
eða andstöðu, sem er stundum ómeðvituð. Mótþróinn kemur til vegna þess að þeir
vilja ekki missa það sem þeir hafa. Þeir óttast að missa nautnina sem
óhollustan veitir þeim, og að missa þægilegt kæruleysið sem skapast þegar nautn
og leti fá að ráða ferðinni við fæðuvalið. Hjá mörgum býr líka ótti við að
mistakast, að verða dæmdur eða að athlægi þegar mataræðisbreytingin rennur út í
sandinn. Undir öllu saman býr ótti við breytingar, við hið ókunna. Núverandi mataræði
veitir þeim öryggi því þeir þekkja það svo vel. Óbreytt ástand er auðveldasti
kosturinn.
Það eru ýmsar leiðir til að takast á við mótþróann og leysa úr
togstreitunni. Þetta eru aðferðir eins og að horfast í augu við og skrifa
jafnvel niður kosti og galla núverandi mataræðis, kosti og galla þess að breyta
mataræðinu og þau tækifæri og hindranir sem felast í breytingunni. En þó öll
rök hnígi í sömu átt getur skort á sjálfstraustið, trúna á eigin getu.
Sem betur fer eru til aðferðir til að efla trúna á eigin
getu. Margir telja að þeir þurfi að gjörbreyta öllu mataræðinu í einu vetfangi,
og vex það eðlilega í augum. Trúin á eigin getu eykst þegar breytingin er skipulögð
í skrefum, jafnvel hænuskrefum. Hvert skref í rétta átt er sigur. Aðrir telja
að þeir megi aldrei framar leyfa sér að borða það sem þeim þykir best, og finnst
það óyfirstíganleg hindrun. Trúin á eigin getu eykst þegar takmarkið er sett
aðeins lægra.
3 stig. Undirbúningur
Þar eru þeir sem eru búnir að leysa mestu togstreituna innra
með sér og eru komnir yfir mótþróann. Þeir hafa öðlast trú á eigin getu og eru
tilbúnir að taka ákvörðun um að breyta mataræðinu einhvern tíma innan mánaðar.
Markmiðasetning getur verið hjálpleg á þessu stigi. Þá gerum
við tímasetta áætlun um hvaða breytingu við ætlum að byrja á og hvenær, og hver
næsta breyting verður og hvenær hún á að taka gildi o.s.frv. Mikilvægt er að
láta líða nokkrar vikur á milli breytinga, svo hver breyting fyrir sig sé komin
upp í vana áður en næsta skref er stigið. Áætlunin þarf að vera raunhæf og
sjálfsprottin, en ekki þvinguð upp á okkur af aðstandendum eða öðrum.
Hluti af markmiðasetningu er áætlun um hvernig við ætlum að
mæta þeim hindrunum sem óhjákvæmilega verða í veginum. Hindranirnar geta verið
innra með okkur sjálfum, eins og leti, leiði eða vani. En hindranir geta líka
birst í félagslegum þrýstingi og tillitsleysi annarra eða í umhverfi sem er
fullt af freistingum. Oft er nóg að ræða málin við ættingja, vini og
samstarfsfólk til að eiga stuðning þeirra og tillitssemi vísa. Stundum þarf að
beita ákveðni og setja mörk í samskiptum við aðra.
Annað sem nauðsynlegt er að skipuleggja er hvernig við ætlum
að mæta því þegar löngun í óhollustu kviknar, hvað við ætlum að gera í staðinn
fyrir að láta undan lönguninni. Það er líka mikilvægt að ákveða hvernig við
ætlum að umbuna okkur fyrir góða frammistöðu. Umbun og hrós sem við gefum okkur
sjálfum fleyta okkur langt, en refsing og reiði út í okkur sjálf eru ávísun á
uppgjöf og niðurbrot.
4 stig. Framkvæmd
Hér eru þeir sem eru byrjaðir að breyta mataræðinu. Það
getur gerst í nokkrum eða jafnvel mörgum skrefum yfir ákveðið tímabil. Þá er
dregið smám saman úr neyslu á óhollum mat og hollari matur valinn í staðinn, en
endapunkturinn þarf ekki að innifela að óhollur matur verði aldrei bragðaður
framar.
5 stig. Viðhald
Þar eru þeir sem hafa breytt mataræði sínu einhvern tíma á
síðustu sex mánuðum. Þeir þurfa að einbeita sér að því að viðhalda breytingunni,
hindra það að detta til baka í gamla farið. Hér kemur forvinnan á stigi 2 og 3
sér vel, því nú þurfa þeir að nota allt það sem þeir eru búnir að vera að greina,
skipuleggja og æfa sig í á fyrri stigum, til að hindra bakslag.
Bakslag
Bakslagsvarnir snúast ekki bara um að hindra bakslag, heldur
ekki síður um að missa ekki móðinn þó bakslag eigi sér stað. Við erum ekki
fullkomin, við gerum öll mistök.
Flestir ganga í gegnum nokkur og jafnvel mörg bakslög áður
en þeim tekst að tileinka sér breytt mataræði. Það er eðlilegt. Þá fara þeir
tímabundið aftur niður á 2 stig, en margir eru fljótir aftur upp á 3 og 4 stig.
Aðrir fyllast af vonleysi og sumir enda niðri á 1 stigi, búnir að gefast upp,
alla vega í bili.
Það er ekki raunhæft að hindra öll mistök, en bakslagsvarnir
hindra það að við festumst á stigi 2 eða endum niðri á stigi 1 í vonleysi eða
afneitun. Munum að ef við hnjótum um stein í götu okkar, rísum við á fætur og
höldum áfram. Eins er það með bakslag. Við fyrirgefum sjálfum okkur mistökin og
förum aftur inn á breytingaferilinn.
Með tímanum finnum við jákvæð áhrif af breyttu mataræði á
heilsu okkar og líðan. Það eitt og sér er ekki nóg til að bakslag sé úr
sögunni. Leti, kæruleysi og löngun í óhollustu geta gert okkur lífið leitt.
Hættan á bakslagi minnkar ef við mótum nýja, heilbrigðari sjálfsmynd með
mataræðisbreytingunni. Eftir því sem nýja sjálfsmyndin styrkist og eflist
minnkar hættan á bakslagi enn frekar.
Lokaorð
Marga langar að breyta mataræði sínu, en hafa ekki sett það
í forgang hingað til. Aðrir hafa gert margar tilraunir, en þær allar runnið út
í sandinn. Ástæðan gæti verið óþolinmæði, en hin fimm stig breytingaferlis
kenna okkur að það er ekki skynsamlegt að grípa til aðgerða (4 stigs) án þess
að gefa sér tíma til íhugunar (2 stigs) og undirbúnings (3 stigs). Önnur ástæða
gæti verið óraunhæft markmið um að breyta öllu mataræðinu í einu eða að
lokatakmarkið sé of strangt.
No comments:
Post a Comment