Þegar greiningarpróf eða mælitæki fyrir sjúkdóm er þróað
verður að meta gildi þess og áreiðanleika. Ekki ætti að markaðssetja mælitæki nema
það hafi staðist slíkt mat. Matið þarf að fara fram á fleiri en einni
rannsóknastofu og framkvæmt af fleiri en einum rannsóknahópi sem eru óháðir
hver öðrum.
Sýna þarf fram á að mælitæki sé bæði nákvæmt og áreiðanlegt.
Í nákvæmni felst bæði næmni (fölsk neikvæð svör séu fá) og sértækni (fölsk
jákvæð svör séu fá). Í áreiðanleika felst að hægt sé að endurtaka mælinguna á einstaklingi
í sömu aðstæðum og fá sömu mæliniðurstöðu.
Notkun mælitækisins þarf að gera raunverulegt gagn, þ.e. hún
þarf að breyta einhverju um þróun eða ástand sjúkdómsins. Bera þarf saman og
meta mikilvægi eða nauðsyn þess að nota tækið, við það að sleppa notkun þess.
Meta þarf mögulegar afleiðingar þess að nota mælitækið og
niðurstöðu þess, fyrir einstaklinginn, og afleiðingar þess ef niðurstaða mælingarinnar
var röng.
Fæðuóþolsmælingar með Food Detective:
Undanfarið hefur Food Detective greiningarprófið fyrir
fæðuóþol verið mikið auglýst hér á landi. Næringarfræðingur og doktor í
heilbrigðisvísindum úr hópnum Upplýst (upplýsingar um hópinn er að finna á vef
okkar: upplyst.org) skrifaði grein sem birtist á visir.is þann 5. nóvember
2013, þar sem hún varaði við því að IgG4 mótefnamælingar væru gagnslausar til
að greina fæðuóþol. Síðan hafa tveir ofnæmislæknar tjáð sig um IgG
mótefnamælingar á sama veg. Það eru þeir Björn Rúnar Lúðvígsson og Yrsa Björt
Löve. Grein Björns Rúnars birtist í Fréttablaðinu og viðtal við Yrsu í fréttum
RÚV.
Inga Kristjánsdóttir næringarþerapisti, sem selur Food
Detective greiningarprófið og hefur verið ötul í að kynna það, skrifaði
svargrein á visir.is sem birtist 15. janúar 2014, þar sem hún segir Food
Detective greiningarprófið þvert á móti vera gagnlegt og byggt á vísindalegum
rannsóknum. Hún vitnar í 7 handvaldar en misgóðar heimildir máli sínu til
stuðnings, en getur ekki um margar aðrar heimildir sem tala öðru máli.
Fyrsta heimildin sem Inga vísar í er yfirlýsing Evrópskra
ofnæmis- og ónæmisfræðinga (1) um að mælingar á IgG4 mótefninu séu gagnslausar
til að greina fæðuóþol. Inga segir aftur á móti að Food Detective
greiningarprófið sé mæling á heildar IgG, sem Evrópskir ofnæmis- og
ónæmisfræðingar hafi aldrei talað gegn.
Þegar yfirlýsing Evrópsku ofnæmis- og ónæmisfræðinganna er
lesin nánar, kemur í ljós að þeir efast líka mjög um greiningarhæfni heildar
IgG mælinga, þó þeir taki vissulega ekki eins sterkt til orða eins og varðandi
IgG4 mælingar.
Hinar heimildirnar sem Inga vísar í eru afar misjafnar.
Ein er um mælingar á IgG og IgA mótefnum fyrir mjólk í
fullorðnum einstaklingum (2). Þvert á það sem Inga heldur fram er lokaályktun
höfundanna á þessa leið (í lauslegri þýðingu): „Mæling þessara mótefna hjá
sjúklingum hefur takmarkað gildi og ekki er hægt að mæla með því að mælingin sé
gerð að rútínu í klínísku samhengi...þó mjólkurpróteinmótefni af IgG gerð gegni
hlutverki sem viðbragð líkamans við innbyrtri mjólk, gefur mæling á IgG fyrir
mjólkurpróteini engar upplýsingar um viðkvæmni (hypersensitivity) fyrir mjólk.“
Önnur heimild sem Inga vísar í er mjög líklega ekki að
greina neitt annað en lyfleysuáhrif (3), þar sem viðmiðunarhópur var ekki til
staðar og ekki var um neina blindun að ræða (rannsóknin hvorki einblind né
tvíblind). Slíkar rannsóknir geta ekki skorið úr um virkni umfram lyfleysuáhrif.
Þegar fæðutegundum er sleppt úr fæðinu geta væntingar um bata skapað betri líðan, alla vega um tíma,
sérstaklega ef vanlíðanin var sállíkamleg eða streitutengd. Þegar sömu
fæðutegundum er aftur bætt við fæðið geta væntingar
um vanlíðan auðveldlega kallað fram verri líðan.
Tvær heimildanna sem Inga notar eru ekki eins augljóslega
gallaðar og því allrar athygli verðar.
Önnur þeirra er rannsókn á iðraólgusjúklingum (4)(Atkinson
2004). Rannsóknin virðist við fyrstu sýn vönduð. Þetta var tvíblind rannsókn
með viðmiðunarhópi. Í 12 vikur forðaðist rannsóknarhópurinn þær fæðutegundir
sem mældust háar á IgG prófi, en viðmiðunarhópurinn jafn margar fæðutegundir sem
mældust lágar á IgG prófi. Rannsóknarhópurinn sem forðaðist „réttu“
fæðutegundirnar varð að meðaltali 10% skárri af iðraólgunni en viðmiðunarhópurinn
sem forðaðist „röngu“ fæðutegundirnar.
Þessi rannsókn er vissulega áhugaverð, en hún hefur
jafnframt verið harðlega gagnrýnd af vísindamönnum á þessu sviði (5,6,7) fyrir
ýmsa vankanta, sem draga verulega úr trúverðugleika hennar:
Gagnrýni á Atkinson 2004:
b) 87% iðraólgusjúklinganna í rannsókn Atkinson mældust með hækkun á IgG fyrir gersveppum. Í tveimur öðrum rannsóknum þar sem iðraólgusjúklingar (úr tilviljanakenndu úrtaki) voru prófaðir með tvíblindu fæðuáreitisprófi reyndust aðeins 5%-12% sjúklinganna vera með óþol fyrir gersveppum. Í öllum rannsóknunum þremur var um enska sjúklinga að ræða, og mjög ósennilegt að slíkur munur sé á tíðni gersveppaóþols milli svæða á Englandi. Rökrétt er að álykta sem svo að hækkun IgG fyrir gersveppum hafi ekkert með iðraólgueinkenni að gera.
c) Sama er að segja um fleiri matvæli. Egg, kúamjólk og cashew hnetur eru dæmi um matvæli sem mælast há á IgG prófi hjá mun fleirum en þeim sem raunverulega hafa óþol fyrir þessum matvælum. Aftur á móti er óalgengara að IgG sé hátt fyrir súkkulaði og appelsínum, heldur en staðfestar tölur um óþol fyrir þessum matvælum sýna. Þetta sýnir að lítið er að marka hækkun á IgG mótefnaprófi.
d) Það eru vonbrigði hversu fáir í rannsókn Atkinson hljóta verulegan bata þó þeir séu á „réttu“ fæði, en verulegur og varanlegur bati hlýtur að vera markmiðið. Í rannsókn Atkinson er „Number needed to treat (NNT)“ = 9, en NNT er tölfræðilegt hugtak. Ef NNT er = 1 batnar öllum sem fara á „rétt“ fæði. Ef NNT er 9 þarf að breyta mataræðinu hjá 9 manns svo einn verði betri en hann var á „ranga“ fæðinu. Í rannsóknum þar sem tvíblindu fæðuáreitisprófi var beitt til að finna óþolsvaldinn þarf aðeins að breyta mataræðinu hjá 1,5-2,2 manns svo einn verði betri en á „röngu“ fæði.
e) Munurinn milli hópanna (10%) í rannsókn Atkinson er líklega til kominn vegna þess hvað það var mikill munur á „réttu“ og „röngu“ fæði, en ekki vegna óþolsviðbragða einstaklinganna. „Rétt“ fæði útilokaði mjólk hjá 84% sjúklinganna og hveiti hjá 49% sjúklinganna. Báðar þessar fæðutegundir eru þekktar að því að valda mörgum iðraólgusjúklingum óþægindum. Heildarfjöldi matvæla sem hópurinn forðaðist var 498. Aðeins 1,3% sjúklinganna á „ranga“ fæðinu forðaðist mjólk, og 8% forðaðist hveiti. Heildarfjöldi matvæla sem þessi hópur forðaðist var 453. Þessi munur á mataræði hópanna getur skýrt þann litla mun sem mældist í iðraólgueinkennum milli hópanna. Tilviljanakennd dreifing matseðlanna á allan hópinn óháð IgG mótefnamælingu hefði líklega skapað sama mun.
f) „Rétta“ fæðið útilokaði oft
mjólk, gersveppi og hveiti, og sjaldan kartöflur og hrísgrjón. „Ranga“ fæðið
útilokaði mjög oft kartöflur og hrísgrjón, en sjaldan mjólk, gersveppi og
hveiti. Þess vegna er vel hugsanlegt að bæði sjúklingarnir sjálfir og næringarfræðingurinn
sem leiðbeindi þeim, hafi getað giskað á hvort þeir voru á „réttu“ eða „röngu“
fæði. Þetta þýðir að blindunin var ekki örugg, og munurinn milli hópanna gæti
verið hrein lyfleysuáhrif.
Þá er komið að hinni rannsókninni sem Inga vísar í og er allrar
athygli verð. Þetta er rannsókn á mígrenisjúklingum (8). Við fyrstu sýn virðist
þetta líka vönduð rannsókn. Hún er tvíblind með kross-sniði (crossover design).
Helmingur sjúklinganna voru látnir forðast þær fæðutegundir sem mældust háar
með IgG prófi fyrstu 12 vikurnar, en aðrar 12 vikur voru þeir látnir forðast jafn
margar fæðutegundir sem mældust lágar með IgG prófi, þe. fyrst voru þeir á
„réttu“ fæði og svo á „röngu“ fæði. Hinn helmingurinn var fyrst á „röngu“ fæði
og svo „réttu“. Höfuðverkjaköstin voru marktækt færri á „réttu“ fæði en „röngu“
(fór úr 10,5 dögum á mánuði í 7,5 daga).
Mikið af gagnrýninni á Atkinson 2004 á líka við um þessa
rannsókn. Vekja ber athygli á því að þó munurinn milli hópanna í þessum tveimur
rannsóknum teljist tölfræðilega marktækur, var batinn langt frá því að vera
afgerandi.
Ein eða fáar rannsóknir, þó vandaðar séu, geta aldrei verið
grundvöllur klínískra leiðbeininga. Óháðir rannsóknarhópar þurfa að geta
endurtekið rannsóknirnar með sömu niðurstöðu áður en niðurstaðan telst í raun marktæk.
Einnig þarf að kanna hvort tvíblint fæðuáreitispróf (eina leiðin til að
staðfesta fæðuóþol með óyggjandi hætti) gefur sömu niðurstöðu og IgG mæling. Okkur
er kunnugt um eina slíka rannsókn og hún gaf ekki til kynna að hækkun á IgG eða
undirhópum þess hefði forspárgildi fyrir útkomu úr tvíblindu fæðuáreitisprófi
(9).
Inga virðist hafa handvalið þær rannsóknir sem hún telur
henta sínum málstað, en það eru fleiri rannsóknir sem hún hefur látið hjá líða
að vísa í og er það miður.
Sem dæmi má taka eina rannsókn (10) sem er með svipuðu sniði
og iðraólgurannsókn Atkinson frá 2004, en nú var um mígrenisjúklinga að ræða.
Þeir fengu ýmist „rétt“ fæði skv. IgG prófi eða „rangt“ fæði í 12 vikur. Eftir
4 vikur mældust aðeins færri höfuðverkjaköst hjá þeim sem voru á „rétta“ fæðinu
en því „ranga“. Eftir 12 vikur, þegar rannsókninni lauk, voru áhrifin horfin
með öllu. Þegar sjúklingarnir voru spurðir hversu mikið sjúkdómurinn hindraði
þeirra daglega líf (disability and impact on daily life) voru áhrifin engin,
hvorki eftir 4 né 12 vikur.
Í annarri rannsókn (11) voru 270 einstaklingar með iðraólgu bornir
saman við sambærilegan hóp (matched) 270 einstaklinga sem ekki voru með iðraólgu.
IgG og IgG4 var mælt fyrir fjölmörgum fæðutegundum og fyrir gersveppum
(Candida). Það mældist hækkun á IgG og IgG4 fyrir ýmsum matvælum hjá fjölmörgum
einstaklingum úr báðum hópunum. Eini munurinn milli hópanna endurspeglaði
mismunandi mataræði og lífsstíl. Niðurstaða höfundanna var að IgG mótefnin séu
líklega mælikvarði á mataræðið, þe. að mótefnin myndist þegar einstaklingur
kemst í snertingu við matvælin, en ekki þegar um iðraólgu eða önnur óæskileg
viðbrögð við fæðu er að ræða.
Hópur neytenda (Consumer advocacy group) tóku sig saman um
að fara í alls konar fæðuóþolspróf, m.a. IgG mótefnamælingu (12). Niðurstaða
þeirra var eftirfarandi:
a) Það mældist óþol fyrir 183 matvælum samtals
hjá hópnum. Samt var bara einn úr hópnum með sannað ofnæmi og einn með óþol.
b) Nákvæmlega eins blóð- og hársýni (frá
sömu einstaklingum) voru send undir mismunandi nöfnum til sama fyrirtækis.
Niðurstöðurnar voru mismunandi þó í raun væri um sama sýnið að ræða.
c) Það var lítið sem ekkert samræmi
milli mæliniðurstaðna frá mismunandi fyrirtækjum.
d) Þeir sem framkvæmdu mælingarnar
beittu meiri þrýstingi þegar um viss matvæli var að ræða. (Þ.e. tóku meira mark
á mældu óþoli fyrir vissum matvælum en öðrum).
e) Niðurstöðurnar voru á þá leið að einstaklingar
innan hópsins ættu að forðast allt að 39 mismunandi fæðutegundir. Það er mjög
erfitt að fylgja slíku mataræði án þess að verða fyrir næringarskorti.
f) Neytendahópurinn bar niðurstöðurnar
undir sérfræðinga sem sögðu greiningarhæfni prófanna enga.
Athyglisvert er að sumar rannsóknir benda til þess að hækkun á IgG mótefnum bendi til þols frekar en óþols fyrir viðkomandi
fæðutegund:
IgG4 var mælt hjá börnum með exem og eggja eða mjólkurofnæmi
(13). Þau sem voru með hátt IgG4 fyrir þessum fæðutegundum losnuðu frekar við
ofnæmið með aldrinum heldur en hin sem voru með lágt IgG4 fyrir þessum
fæðutegundum.
Önnur rannsókn (14) sýnir að eftir því sem þol fyrir mjólk eykst,
því meira hækkar IgG4 fyrir mjólk.
Í afnæmingarmeðferð er fólki gefinn ofnæmisvaldur í örsmáum
skömmtum, sem smám saman eru hækkaðir, þar til þol hefur myndast, þe. líkaminn
hefur vanist ofnæmisvaldinum. Í rannsókn (15-16) á einstaklingum með hnetu og
mjólkurofnæmi var bæði IgG og IgG4 mælt. IgG og IgG4 mótefni fyrir þessum fæðutegundum reyndust
hækka þegar þol jókst.
Börn í náinni snertingu við ketti (köttur á heimilinu) voru
með hækkað IgG og IgG4 mótefni fyrir köttum, án þess þau sýndu ofnæmisviðbrögð
(17).
Niðurstaða:
IgG mótefnin og undirflokkar þeirra eru flókið fyrirbæri og á
þessari stundu er ekki að fullu ljóst hvaða hlutverki þau gegna í líkamanum. Óviðeigandi
notkun IgG mótefnamælinga og oftúlkun niðurstaðna úr slíkum prófum er varasöm,
því það leiðir til þess að einstaklingar skerða fæði sitt að óþörfu. Þetta er
sérlega varasamt þegar börn eru annars vegar. IgG mótefni fyrir fæðutegundum
mælast hjá mjög mörgum heilbrigðum fullorðnum og börnum óháð því hvort þeir sýna
óæskileg viðbrögð við fæðu eða ekki. Líklega þýðir hækkun á IgG í langflestum
tilfellum eingöngu að einstaklingurinn hefur komist í snertingu við viðkomandi matvæli.
Það er rétt að hvetja vísindamenn til frekari rannsókna á
þessu sviði. Eins og staðan er í dag eru þessar mælingar gagnslausar. Nákvæmni
og áreiðanleiki, næmni og sértækni, eru skilyrði sem mælitæki þurfa að uppfylla
áður en þau fara á markað. IgG mótefnamælingar uppfylla ekki þessi skilyrði. Hvort
þessi tækni og þekking þróast þannig að það verði einhvern tíma hægt að beita
IgG mótefnamælingum sem hluta af greiningarferli fyrir iðraólgusjúklinga, mígrenisjúklinga
eða aðra sjúklingahópa verður tíminn að leiða í ljós.
Heimildir:
1) Stapel SO, Asero R,
Ballmer-Weber BK, Knol EF, Strobel S, Vieths S, Kleine-Tebbe J, EAACI Task
Force. Testing for IgG4 against foods is not recommended as a diagnostic
tool: EAACI Task Force Report. Allergy 2008;63(7):793-6.
tool: EAACI Task Force Report. Allergy 2008;63(7):793-6.
2) Anthoni S, Savilahti E,
Rautelin H, and Kolho K-L. Milk protein IgG and IgA: The association with
milk-induced gastrointestinal symptoms in adults. World J Gastroenterol
2009;15(39): 4915–4918.
3) Hardman G, Hart G. Dietary
advice based on food-specific IgG results. Nutrition & Food Science
2007;37(1):16-23.
4) Atkinson W, Sheldon TA,
Shaath N, Whorwell PJ. Food elimination based on IgG
antibodies in irritable bowel syndrome: a randomised controlled trial. Gut
2004;53(10):1459-64.
5) Sewell W. IgG food antibodies should be studied in
similarly treated groups. Gut 2005; 54(4):566.
6) Mawdsley JE, Irving P, Makins R. IgG antibodies to food
in IBS. Gut 2005;54(4):567.
7) Hunter JO. Food elimination in IBS: The case for IgG
testing remains doubtful. Gut 2005;54(8):1203.
8) Alpay K, Ertas M, Orhan
EK, Ustay DK, Lieners C, Baykan B. Diet restriction in migraine, based on IgG
against foods: a clinical double-blind, randomised, cross-over trial. 2010
Jul;30(7):829-37.
9) Morgan JE, Daul CB, Lehrer
SB. The relationship between shrimp-specific IgG subclass antibodies and
immediate adverse reactions to shrimp challenge. J Allergy Clin Immunol
1990;86(3):387-92.
10) Mitchell N, Hewitt CE, Jayacody S, Islam M, Adamson J,
Watt I, Torgerson DJ. Randomised controlled trial of food elimination diet
based on IgG antibodies for the prevention of migraine like headaches. Nutr J
2011; 10:85.
11) Ligaarden SC, Lydersen S, Farup PG. IgG and IgG4
antibodies in subjects with irritable bowel syndrome: a case control study in
the general population. BMC gastroenterol 2012; 12:166.
12) http://www.which.co.uk/news/2008/08/food-allergy-tests-could-risk-your-health-154711/
13) Tomicic S, Norrman G, Falth-Magnusson K, Jenmalm MC,
Devenney I, Böttcher MF. High levels of IgG4 antibodies to foods during infancy
are associated with tolerance to corresponding foods later in life. Pediatr
Allergy Immunolog 2009; 20(1): 35-41.
14) Savilahti EM, Rantanen V, Lin JS, Karinen S, Saarinen
KM, Goldis M, Makala MJ, Hautaniemi S, Savilahti E, Sampson HA. Early recovery
from cow‘s milk allergy is associated with decreasing IgE and increasing IgG4
binding to cow‘s milk epitopes. J Allergy Clin Immunol 2010;125(6):1315-1321.
15) Skripak JM, Nash SD, Rowley H, Brereton NH, Oh S,
Hamilton RG, Matsui EC, Burks AW, Wood RA. A randomized, double blind, placebo
controlled study of milk oral immunotherapy for cows milk allergy. J Allergy
Clin Immunol 2008;122(6):1154-60.
16) Jones SM, Pons L, Roberts JL, Scurlock AM, Perry TT,
Kulis M, Shreffler WG, Steele P, Henry KA, Adair M, Francis JM, Durham S,
Vickery BP, Zhong X, Burks AW. Clinical efficacy and immune regulation with
peanut oral immunotherapy. J Allergy Clin Immunol 2009;124(2):292-300.
17) Platts-Mills T, Vaughan J, Squillace S, Woodfolk J,
Sporik R. Sensitisation, asthma, and a modified Th2 response in children
exposed to cat allergen: a population based cross-sectional study. Lancet
2001;10(357):752-6.
Fyrir hönd Upplýst
hópsins:
Anna Ragna Magnúsardóttir, næringarfræðingur
Björn Geir Leifsson, læknir
Fríða Rún Þórðardóttir, næringarráðgjafi
Guðríður Erna Magnúsdóttir, lífefnafræðingur
Júlía Linda Ómarsdóttir, ljósmóðir
Magnús Jóhannsson, læknir
Vigdís Stefánsdóttir, erfðaráðgjafi
No comments:
Post a Comment