Glúten er prótein sem er í hveiti, rúgi,
byggi, spelti, kúskús, semolina, durum, hveitiklíði, hveitikími, bulgur og
mannagrjónum. Glúten hefur afar góða bökunareiginleika. Það er glúten sem límir
brauðdeig saman svo það getur lyfst mikið án þess að molna.
Hafrar innihalda ekki glúten frá
náttúrunnar hendi en þeir eru yfirleitt mengaðir af hveiti. Mengunin berst í þá
í myllunum þar sem mikið hveitiryk er í loftinu og hveitið situr í samskeytum á
vélunum. Til eru glútenlausir hafrar sem eru unnir í sérmyllum.
Glúteninnihaldandi korni er haldið frá þessum myllum.
Glútenofnæmi
Glútenofnæmi (celiac disease) er
sjálfsofnæmissjúkdómur. Þeir sem þjást af honum mega alls ekki borða neitt sem
inniheldur örðu af glúteni. Þegar glúten berst ofan í þarma þeirra ráðast
ónæmisfrumur líkamans á þarmatoturnar og eyðileggja þær smám saman.
Þarmaveggurinn verður sléttur og illa starfhæfur. Fyrir utan meltingartruflanir
getur glútenofnæmi orsakað blóðleysi og næringarskort. Strangt glútenlaust fæði
læknar öll einkenni sjúkdómsins. Þarmatoturnar vaxa aftur, blóðleysi og
næringarskortur hverfur. Borði glútenofnæmissjúklingur aftur á móti glúten
áratugum saman getur hann fengið krabbamein í meltingarfærin.
Glútenofnæmi er oft kallað glútenóþol en
munurinn á ofnæmi og óþoli er að ofnæmi ræsir ónæmiskerfið en óþol ekki. Þar
sem ónæmiskerfið ræsist hjá ofantöldum sjúklingum við neyslu glútens er
glútenofnæmi réttara heiti yfir sjúkdóminn.
Greining glútenofnæmis
Það er mjög mikilvægt að þeir sem hafa grun
um að þeir þoli illa glúten fari til læknis og láti ganga úr skugga um hvort um
glútenofnæmi sé að ræða. Greiningin er gerð með blóðprufu og speglun á
skeifugörn. Mikilvægt er að þeir borði fæðu með glúteni í nokkrar vikur áður en
rannsókn fer fram. Hafi þeir forðast glúten síðustu vikurnar getur niðurstaða
mælinganna orðið röng því blóðgildi glútenofnæmissjúklinga verða eðlileg og
þarmatoturnar heilbrigðar að sjá, ef þeir eru á glútenlausu fæði.
Glútenofnæmi er sem betur fer sjaldgæfur
sjúkdómur. Þeir sem fá greiningu á glútenofnæmi ættu að tala við
næringarfræðing til að fá nákvæmari lista yfir vörur sem geta innihaldið glúten,
t.d. sem aukefni. Það er mikilvægt að vanda valið á glútenlausri fæðu svo hún
innihaldi öll nauðsynleg næringarefni sem líkaminn þarfnast.
Iðraólga
En það eru miklu fleiri en
glútenofnæmissjúklingar sem kvarta undan því að verða uppþembdir og fá
meltingartruflanir af hveitibrauði og kornvörum. Þrátt fyrir ítrekaðar
rannsóknir fá þeir ekki greininguna að vera með glútenofnæmi heldur er
niðurstaðan oftast sögð vera iðraólga. Mörgum iðraólgusjúklingum líður betur á
glútenlausu fæði.
Sett var fram kenning um annan sjúkdóm, glútenóþol
sem ekki ræsir ónæmiskerfið (non-celiac gluten sensitivity, NCGS). Sá sjúkdómur
átti ekki að vera eins alvarlegur og glútenofnæmi en skána mikið ef sneitt væri
hjá glúten í fæðinu.
Glúten, FODMAP eða annað?
Vísindamaðurinn Peter Gibson rannsakaði
málið með samstarfsfólki sínu við Monash háskóla í Ástralíu. Fyrstu niðurstöður
bentu til þess að það væri til glútenóþol sem ekki er hægt að greina með
blóðprufu eða speglun á skeifugörn. Sem betur fer ákváðu Gibson og félagar að
rannsaka málið betur og nú er talið líklegra að vandamál þeirra sem ekki eru
með glútenofnæmi en þola illa brauð og kornvörur sé ekki tengt glúteni, heldur
öðru efni sem leynist í sömu korntegundum. Hugsanlega er þar um að ræða FODMAP,
gerjanlegar sykrur sem ég hef áður skrifað um á þessum vettvangi. FODMAP eru í
sömu korntegundum og glúten, og auk þess í lauk, baunum ofl.
Rannsóknirnar sem um ræðir eru ágætis
lærdómur í vandaðri rannsóknarvinnu og hvað ber að varast við túlkun
rannsóknarniðurstaðna.
Fyrri rannsóknin (1)
Í janúar 2011 birtist vísindagrein eftir
Gibson og félaga í ritrýnda tímaritinu American Journal of Gastroenterology.
Það lýsti tvíblindri enduráreitisrannsókn með lyfleysuviðmiði og
tilviljunarkenndu úrtaki (double-blind, randomized, placebo-controlled rechallenge
trial). Rannsóknin uppfyllir að þessu leyti öll skilyrði sem gerð eru til
vandaðra vísindarannsókna.
Sjúklingarnir höfðu allir fengið greiningu
um iðraólgu. Glútenofnæmi hafði verið útilokað en þeir sögðust halda einkennum
iðraólgunnar niðri með glútenlausu fæði.
Glúten eða lyfleysa
Þátttakendur rannsóknarinnar fengu ýmist
glúten eða lyfleysu á formi tveggja brauðsneiða og einnar múffu daglega um sex
vikna skeið. Brauðið og múffuna borðuðu þeir heima hjá sér auk sinnar venjulegu
glútenlausu fæðu. Hvorki sjúklingarnir né rannsakendurnir sem afhentu
sjúklingunum brauð og múffu fengu upplýsingar um hvaða einstaklingar væru í
glútenhópnum og hverjir í lyfleysuhópnum, þe. hvort brauð og múffa innihéldi
glúten eða ekki. Þetta kallast tvíblindun.
Hópurinn sem fékk brauð og múffu með
glúteni (16 g/d) versnaði að meðaltali marktækt meira af iðraólgunni á þessum 6
vikum en hópurinn sem fékk lyfleysuna (glútenlaust brauð og múffu). Ekki þarf
að koma á óvart að 40% þeirra sem fengu lyfleysuna versnuðu samt af
iðraólgueinkennunum þó þeir væru að borða glútenlaust brauð og múffu. Hugurinn
hefur áhrif á tilfinningalífið og getur framkallað iðraólgueinkenni ef okkur
grunar eða við óttumst að við séum að borða eitthvað sem við þolum ekki. Þetta
kallast nocebo áhrif.
Mun fleiri í hinum hópnum (glútenhópnum),
heil 68%, kvörtuðu undan meiri iðraólgueinkennum eftir að hafa borðað brauð og
múffu (sem innihélt glúten). Munurinn er tölfræðilega marktækur.
Þau 32% sem borðuðu brauð og múffu með
glúteni en héldu iðraólgueinkennunum samt niðri upplifðu mjög líklega placebo
áhrif. Þau trúðu því ranglega að brauð og múffa væru án glútens og líkami
þeirra brást ekki við neyslunni með auknum iðraólgueinkennum.
Placebo/nocebo
Vísindamenn þurfa alltaf að reikna með
placebo og nocebo áhrifum. Tvíblindunin, tilviljanakennt úrtakið (hvernig
sjúklingar eru valdir í rannsóknina og hvernig þeim er skipað í hópa) og
lyfleysuviðmiðið (glútenlausa brauðið og múffan) eiga að tryggja að niðurstaðan
sýni hvort um raunveruleg áhrif umfram lyfleysu sé að ræða.
Munurinn á hópunum í þessari rannsókn var
marktækur og því ljóst að placebo/nocebo áhrifin ein og sér gátu ekki skýrt
hann.
Þessi rannsókn þótti ein helsta
vísbendingin um að glútenóþol sem ekki væri hægt að greina með blóðprufu og
speglun (NCGS), væri staðreynd.
En Gibson og félagar voru ekki sannfærðir.
Það var ekki útilokað að munurinn (40% vs. 68%) væri tilkominn af tilviljun
einni saman. Að fyrir algera tilviljun hafi marktækt fleiri versnað af
iðraólgunni í glútenhópnum en í viðmiðunarhópnum. Auk þess gat verið að sumir þátttakendurnir
hefðu breytt matarvenjum sínum á tilraunatímanum, borðað eitthvað annað sem fór
illa í þá.
Seinni rannsóknin (2)
Gibson og félagar ákváðu að gera aðra
rannsókn, enn strangari. Niðurstöður hennar birtust í ágúst 2013 í ritrýnda
tímaritinu Gastroenterology.
Það er nefnilega svo mikilvægt að endurtaka
tilraunir aftur og aftur, að draga ekki of glannalegar ályktanir af stakri
rannsókn, þó hún virðist vönduð og þó að niðurstöður hennar séu tölfræðilega
marktækar.
Í seinni rannsókninni fengu iðraólgusjúklingar
sem töldu sig vera með glútenóþol allar máltíðir dagsins afhentar sér að
kostnaðarlausu í nokkrar vikur á meðan á rannsókninni stóð. Fyrstu 2 vikurnar
voru þeir á fæði sem var með lágu FODMAP innihaldi auk þess að vera glútenlaust
(grunnfæði).
7 daga tilraunin
Næst var sjúklingunum ýmist gefið mikið
glúten (16 g/d), lítið glúten (2 g/d af glúten og 14 g/d af undanrennupróteini)
eða viðmið/lyfleysa (16 g/d af undanrennupróteini) í eina viku í senn, með minnst
2 vikna millibili á grunnfæði til að jafna sig, áður en þeir fóru á næsta tilraunafæði.
Glútenið og undanrennupróteinið voru hrein
próteinduft sem var blandað við grunnfæðið. Ekki var neinn bragð- eða
áferðarmunur á matnum hvort sem hann var með miklu eða litlu glúteni eða með undanrennupróteini.
3 daga tilraunin
Nokkrum mánuðum seinna var hópnum boðið að
endurtaka tilraunina. Í þetta skiptið var grunnfæðið ekki bara glútenlaust og
með lágu FODMAP innihaldi heldur líka mjólkurlaust og laust við ýmis önnur efni
sem þekkt eru að því að geta valdið fæðuóþoli. Nú var tilraunafæðið ýmist mikið
glúten (16 g/d), mikið undanrennuprótein (16 g/d) eða hreint grunnfæði án
viðbótar. Það var gefið í þrjá daga í senn með minnst 3 daga millibili á
grunnfæði til að jafna sig áður en næsta tilraunafæði var gefið. Þátttakendurnir
vissu ekki hvaða tilraunafæði þeir voru á í hvert skipti, ekki heldur hvenær
þeir fengu grunnfæði án viðbótar.
Niðurstöður seinni rannsóknarinnar
Allir þátttakendurnir urðu betri af
iðraólgunni á grunnfæðinu (glútenlaust og með lágu FODMAP) sem þeir fengu
fyrstu 2 vikur 7 daga tilraunarinnar, heldur en á glútenlausa fæðinu sem þau
voru vön að borða heima hjá sér. Munurinn var vel marktækur fyrir hópinn.
Það kemur ekki fram í vísindagreininni
hvort þátttakendurnir hafi vitað að fyrstu 2 vikurnar yrðu þeir á grunnfæði sem
ólíklegt væri að ylli þeim vandræðum. Ef þeir hafa vitað það má hugsanlega skýra
batnandi líðan þeirra með lyfleysuáhrifum (placebo). Þeir hafa búist við að
líða betur og þá leið þeim að sjálfsögðu betur. Hafi þeir aftur á móti ekki
vitað að þeir yrðu á grunnfæði fyrstu 2 vikurnar er líklegast að lágt FODMAP
innihald grunnfæðisins hafi skilað sér í batnandi líðan.
En það var engin regla á viðbrögðunum við
miklu, litlu eða engu glúteni, eða við miklu undanrennupróteini. 8%
þátttakendanna sýndu viðbrögð (verri af iðraólgunni) við glúteni í 7 daga
tilrauninni en 11% sýndu slík viðbrögð við undanrennupróteini. En það þýddi
ekki að sömu einstaklingar sýndu viðbrögð við sömu próteintegund í 3 daga
tilrauninni. Það gat verið alveg öfugt, að þeir sem sýndu viðbrögð við glúteni
í 7 daga tilrauninni sýndu alls engin viðbrögð við glúteni í 3 daga
tilrauninni, en sýndu þá viðbrögð við undanrennupróteini. Eða einmitt á hinn
veginn.
Í 3 daga tilrauninni urðu sumir jafnvel
verri af iðraólgunni á viðmiðunarfæðinu, hreinu grunnfæði án viðbótar.
Ályktun
Viðbrögðin sem sumir þátttakendanna
upplifðu á einhverju stigi tilraunarinnar voru líklegast tóm nocebo áhrif. Þeir
óttuðust að tilraunafæðið færi illa í þá og þá fór þeim að sjálfsögðu að líða
verr.
Af þessum rannsóknum er ekki hægt að draga
aðra ályktun en að ólíklegt sé að glútenóþol sem ekki greinist með blóðprufu og
skeifugarnarsýni sé raunverulegur sjúkdómur. Líði iðraólgusjúklingum betur á
glútenlausu fæði er líklegra að FODMAP eða önnur efni í hveiti, rúgi og byggi
séu orsakavaldurinn.
Við sjáum á þessu hvað það er varasamt að
halda að endanleg sönnun sé fengin þó ein eða fáar rannsóknir bendi til
ákveðinnar niðurstöðu. Þó rannsókn sé vönduð og fáist birt í ritrýndu tímariti
má alltaf gera betur og rannsaka málið frá fleiri hliðum.
Heimildir
(1) Biesiekierski J, Newnham E, Irving P,
Barrett J, Haines M, Doecke J, Shepherd S, Muir J, Gibson P. Gluten causes
gastrointestinal symptoms in subjects without celiac disease: a double-blind
randomized placebo-controlled trial. Am J Gastroenterol 2011;106(3):508-14.
(2) Biesiekierski J, Peters S, Newnham E,
Rosella O, Muir J, Gibson P. No effects of gluten in patients with
self-reported non-celiac gluten sensitivity after dietary reduction in
fermentable, poorly absorbed, short-chain carbohydrates. Gastroenterol 2013;145(2):320-328.
No comments:
Post a Comment