Sé mataræði okkar litað af stjórnleysi,
getur verið gagnlegt að halda svokallaða lystardagbók. Í slíka dagbók skráum við svengd og seddu á
skalanum frá 1-10 fyrir máltíð, í lok máltíðar og/eða 20 mínútum eftir að máltíð
lýkur, þegar sedduáhrifin eru að fullu komin fram. Meðvitund okkar og næmni fyrir eigin líðan
eykst hröðum skrefum fyrstu dagana sem við skráum hjá okkur svengd og seddu.
Við getum einsett okkur að setjast að snæðingi þegar við erum hæfilega svöng,
og standa upp frá borðum þegar við erum hæfilega södd, eða þegar reynslan sýnir
okkur að líðanin verður góð 20 mínútum eftir máltíð. Eftir 2-4 vikna skráningu gerist það af
sjálfu sér að við leitum inn á við þegar sest er að snæðingi, staðið upp frá
borðum, og nokkru seinna þegar sedduáhrif eru í hámarki. Þá getum við hætt daglegri skráningu, en haft
dagbókina tiltæka nokkra daga enn, og gripið til hennar ef við förum út af
sporinu. Það getur líka verið gott að
setjast niður að kvöldi, rifja upp máltíðir dagsins, og skrá líðanina eftir á.
Stjórnleysið getur birst í því hvað við látum ofan í okkur, ekki síður
en í magninu. Þess vegna fyllumst við stundum
af eftirsjá eftir máltíð, þó við höfum alls ekki borðað yfir okkur. Ástæðan getur verið samviskubit af því við vitum
að maturinn sem við borðuðum var óhollur.
Hún getur líka verið líkamleg vanlíðan, eða orkuleysi klukkutíma eftir
máltíð. Oft fara huglægt samviskubit og
líkamleg vanlíðan saman.
Í lystardagbók er hægt að skrá ýmislegt
annað en bara svengd og seddu. Í lok
máltíðar og/eða klukkutíma eftir máltíð er hægt að leita inn á við og íhuga
hvort matartegundir þær sem við innbyrtum voru þess virði að borða þær eða
ekki. Við getum skráð líðan okkar í lystardagbókina með einu orði, eða stuttri
setningu, og plús eða mínus eftir því hvort maturinn sem við borðuðum var þess
virði eða ekki. Þessi eftirágreining
hefur væntanlega margoft flogið um huga okkar, en með skráningunni munum við
betur hvaða matartegundir voru þess virði, og hverjar ekki. Markmiðið er náttúrulega að íhuga við upphaf
máltíðar, hvaða matur muni verða þess virði að borða hann, og taka ákvörðun um
matarval út frá því.
Við skulum ekki gleyma að skrá góða líðan
og gefa okkur plús í kladdann. Það
verkar eins og hrós eða viðurkenning sem við veitum sjálfum okkur. Og munum líka að dæma okkur ekki, þó við
freistumst af einhverju sem reynist ekki þess virði. Lystardagbókin á ekki að vera syndaregistur,
sem við notum til að skamma okkur. Rétt
eins og jógaheimspekin og búddaheimspekin boða, er mun vænlegra að leita inn á
við, fylgjast með tilfinningum okkar, hugsunum, og gjörðum, án þess að dæma
þær. Skoða þær bara, og íhuga hvort það
er eitthvað sem við viljum breyta, eða gera öðruvísi næst. Við gerum okkar besta; við erum alltaf að
gera okkar besta, miðað við okkar aðstæður þann daginn. Og það er nóg.
Nú getur verið við finnum fyrir togstreitu
munns og maga, því matur getur verið góður á bragðið, þó hann fari illa í
magann, og veki með okkur samviskubit.
En við getum einsett okkur að minnka magnið af þeim matartegundum, sem
eru í rauninni ekki þess virði að borða; eða fækka þeim skiptum sem þær rata á
diskinn okkar. Á móti fjölgar þeim
skiptum sem við veljum mat sem gerir okkur gott; hollur matur fær meira pláss í
mataræðinu.
No comments:
Post a Comment