Sítrónur og aðrir sítrusávextir innihalda ýmis næringarefni,
t.d. A, E og C-vítamín, fólasín, járn, kalsíum og kalíum, auk trefja og
sítrónusýru. (1)
Hvað varðar sítrónur er algengast að nota bara safann. Í
honum eru engar trefjar, sáralítið A og E-vítamín, sáralítið kalsíum og mun
minna fólasín heldur en í heilum sítrónum. Safinn er aftur á móti ríkur af C-vítamíni,
kalíum og sítrónusýru. (1)
Sítrónusýra gerir sítrusávexti súra, með lágt pH gildi. Sítrónusýra
getur leyst upp tannglerunginn og valdið glerungseyðingu sem er óafturkræfur
sjúkdómur og lýsir sér í mikilli næmni fyrir hita og kulda og síðar sársauka.
(2)
C-vítamín og kalíum er líka hægt að fá úr öðrum ávöxtum og
úr grænmeti. Bláber, brokkál og paprika eru rík af C-vítamíni. Bananar og
spínat eru góðir kalíumgjafar. Ýmsar hnetur, baunir og fræ eru kalíumrík. (1)
C-vítamín og kalíum eru lífsnauðsynleg næringarefni sem við
þurfum að neyta í hæfilegu magni flesta daga lífsins.
Það er aftur á móti löngu búið að afsanna að háskammta C-vítamín
meðferð fyrirbyggi eða lækni kvef, aðrar sýkingar eða krabbamein. (3)
Eftir að líkaminn meltir og brennir fæðuna verða steinefnin
eftir. Kalíum og aðrar plúshlaðnar jónir, s.s. kalsíum og magnesíum, binda sýru
og hafa því basamyndandi áhrif, hækka pH gildið. Dýraafurðir og kornvörur eru sýrumyndandi
vegna fosfats og brennisteinssambanda en ávextir og grænmeti eru basamyndandi.
Hrein fita, einföld kolvetni og sterkja hafa engin áhrif á sýrustig. (4)
Sýrustig munnvatns er breytilegt eftir því hvaða fæðu við
innbyrðum. Sýrustig þvags er líka breytilegt. En líkaminn stýrir sýrustiginu að
öðru leyti. Saltsýra magans og natríumbíkarbónat þarmanna stýra sýrustiginu í
meltingarveginum. Sýrustigi blóðs er stýrt af stuðpúðum eða dúum sem leysa og
binda sýru eftir þörfum. Ef dúarnir hafa ekki undan tekur það lungun örfáar
sekúndur að bregðast við með því að auka eða minnka útöndun sýru (koldíoxíðs). Nýrun
sjá líka um að skilja út umframsýru sem endar í þvagi. Séu lungun veik tekur
það nýrun 2-3 sólarhringa að stilla sýrustigið. Þannig er sýrustigi líkamans ætíð
haldið á þröngu bili kringum 7,4. Annars skapast lífshættulegt ástand. (4,5)
Þeirri kenningu var varpað fram að ef of lítið væri af
plúshlöðnum jónum í fæðinu yrði líkaminn í súrari kantinum. Það gæti haft
alvarlegar langtímaafleiðingar, því líkaminn brygðist við með því að leysa kalsíum
úr beinunum til að hlutleysa sýru í blóðinu. Þar af leiðandi gæti neysla
sýrumyndandi fæðis (dýraafurða og kornvara) orsakað beinþynningu, og
basamyndandi fæði (grænmeti og ávextir) hindrað hana. Þetta hefur verið
afsannað. Þau smávægilegu basísku áhrif sem plúsjónir í fæði hafa á blóð skipta
engu máli fyrir beinheilsu. (6,7)
Fylgnirannsóknir hafa sýnt að þeir sem borða mikið af trefjaríkri
fæðu úr jurtaríkinu fá síður ýmsa langvinna sjúkdóma eins og krabbamein, gigt
og hjarta- og æðasjúkdóma. (8) Það hefur þó ekki tekist að sýna fram á að það tengist basamyndandi
áhrifum plúshlaðinna jóna á líkamsvessa. (7)
Niðurstaða:
Sítrónur og aðrir sítrusávextir eru næringarrík matvæli sem
ættu að vera hluti af fjölbreyttu fæði okkar allra. C-vítamín og kalíum eru
lífsnauðsynleg næringarefni sem við fáum úr grænmeti, ávöxtum, berjum, hnetum,
fræjum og baunum.
Tannanna vegna er betra að drekka sítrónusafa í hófi eða með
röri svo tennurnar komist hjá sýrubaði.
Engar vísbendingar eru um að sítrónur og aðrir sítrusávextir
lækni eða fyrirbyggi krabbamein, hjarta- og æðasjúkdóma, beinþynningu, gigt, kvef
eða aðrar sýkingar.
Sítrónur og aðrir sítrusávextir eru því miður ekki töfralyf.
Heimildir:
(3) http://www.quackwatch.com/01QuackeryRelatedTopics/pauling.html
(8) http://www.landlaeknir.is/um-embaettid/frettir/frett/item25886/Endurskodadar-radleggingar-um-mataraedi
No comments:
Post a Comment